Các giai đoạn phát triển vượt bậc trong lịch sử của kiến trúc, thiết kế nội thất của Nhật Bản

Các giai đoạn phát triển vượt bậc trong lịch sử của kiến trúc, thiết kế nội thất của Nhật Bản

Được biết đến là một trong những nền kinh tế mạnh hàng đầu trong khu vực Châu Á. Tại các đô thị lớn ở Nhật Bản, sự phồn vinh của nền kinh tế phần nào được thể hiện qua các kiến trúc hiện đại vô cùng độc đáo và sáng tạo đặc biệt là tòa nhà Audi Forum hay còn được biết đến với tên gọi The Iceberg (núi băng) có thiết kế trông như những khối tinh thể đầy góc cạnh, là một trong những thiết kế tiêu biểu trong ngành kiến trúc thời hiện đại của người  Nhật, tòa nhà được xếp vào top 10 địa điểm tham quan khi du lịch Nhật Bản. Bên cạnh các kiến trúc biểu tượng của thời hiện đại thì trong thiết kế nhà ở, người nhật vẫn giữ và duy trì lối kiến trúc truyền thống  mang đậm nét văn hóa của dân tộc. Ngày nay, phòng khách kiểu Nhật Bản càng được ưa chuộng bởi nét đẹp của sự tối giản và tinh tế đặc biệt là trong thiết kế nội thất chính những điểm này đã thu hút được một số người yêu thích không gian đơn giản mà đẹp. Bài viết sau đây chúng tôi xin đưa ra một số thông tin để giới thiệu thêm về kiểu phong cách vô cùng ấn tượng này.

Các giai đoạn phát triển vượt bậc trong lịch sử của kiến trúc Nhật Bản

Trải dài qua các giai đoạn phát triển trong lịch sử, kiến trúc Nhật Bản cũng đã theo dòng thời gian mà có những biến chuyển nổi bật. Tinh thần dân tộc và nét tinh hoa độc đáo trong văn hóa của người dân xứ mặt trời mọc luôn được thể hiện trong lối kiến trúc ở từng thời kỳ.

Quay trở về với năm thứ 7 TCN, kiến trúc Nhật Bản vẫn còn mang nét mộc mạc đơn sơ và hầu như không có sự khác biết quá nhiều trong kiến trúc giữa các địa phương, những ngôi nhà sàn đất, được dựng bằng gỗ là hình ảnh đặc trưng của kiến trúc Nhật Bản trong thời kỳ đó. Năm 660 sau CN, bị ảnh hưởng bởi kiến trúc Triều tiên sử dụng những vật liệu gỗ, đá trong thiết kế. Tuy vậy, với các đặc điểm về địa chất nền không phải loại đá nào cũng có thể đưa vào xây dựng , vì vậy trong thời kỳ này gỗ thường được ưu tiên sử dụng hơn. Đến thời kỳ thứ 7 , sự xuất hiện của các đền thờ bằng gỗ do giới quý tộc xây dựng được xem là điểm nổi bật trong kiến trúc của thời kì này. Thời kỳ Heian là sự tiếp nối những tinh hoa của giai đoạn kiến trúc nara và Asuka, đây là 2 giai đoạn nở rộ trong văn hóa nghệ thuật  của nước Nhật. Trong thời kỳ Kamakura và Muromachi, các kiến trúc mang nét đơn giản đặc trưng của một nền văn hóa  mang đậm tinh thần chiến binh Samurai. Kiến trúc nổi bật trong thời kỳ này chính là  Shofuku-ji là ngôi đền được xây dựng chủ yếu bằng gỗ và cũng là ngôi đền lâu đời nhất còn tồn tại nguyên vẹn đến nay sau khi chứng kiến những thăng trầm của lịch sử.

Cho đến giai đoạn cận hiện đại, do ảnh hưởng bởi thế chiến thứ 2 nên nền kiến trúc của nước Nhật có mang một chút hơi thở của phương Tây điển hình là các loại vật liệu như xi măng, kim loại xuất hiện và được đem vào sử dụng trong thiết kế.

Những đặc điểm của phòng khách phong cách Nhật Bản trong thiết kế hiện đại

Những đường nét vuông vắn được sử dụng trong không gian phòng khách là nét đặc trưng trong phong cách thiết kế của phòng khách Nhật Bản. Căn phòng với những đường nét kiến trúc gãy gọn vô cùng gọn gàng càng nêu lên đúng tinh thần đề cao lối sống tối giản của người Nhật.Đối với phòng khách phong cách Nhật, cửa trượt bằng gỗ (shoji) là một trong những những điểm nổi bật vô cùng quan trọng và không thể thiếu để tạo nên một không gian truyền thống. Sử dụng cửa trượt cho phòng khách giúp tiết kiệm không gian và vô cùng thuận tiện khi sử dụng.