Bí quyết lựa chọn được màu sơn đẹp

Bí quyết lựa chọn được màu sơn đẹp

Để có thể lựa chọn được màu sơn đẹp, phối màu tinh tế và khoa học, đừng bỏ qua những bí quyết dưới đây nhé.

Nên lựa chọn những màu mà bạn có cảm tình

Ngôi nhà gần như là người bạn thân thiết của mỗi gia đình, mỗi thành viên. Thời gian chúng ta sống và tiếp xúc hàng ngày với ngôi nhà là 12h/ngày. Do đó lựa chọn màu sơn yêu thích có ý nghĩa quan trọng, giúp bạn thoải mái khi sinh hoạt, ngủ nghỉ. Không nên lựa chọn những màu sơn mà bạn không yêu thích, bởi sẽ gây nên những sự không thoải mái và không hài lòng trong cuộc sống hàng ngày, khiến cho bạn thấy ngột ngạt và khó chịu.

Nên chọn những gam màu sơn sáng và trung tính

Lựa chọn sơn sáng màu là lựa chọn an toàn và được nhiều người dùng nhất hiện nay. Sử dụng màu sơn sáng, cùng với quy tắc phối màu có màu nhấn, màu phát triển và màu chủ đạo thì ngôi nhà sẽ trông thanh thoát hơn. Nếu diện tích của ngôi nhà nhỏ thì nên lựa chọn những màu sơn sáng, sẽ giúp ăn gian diện tích. Màu tối chỉ nên là màu điểm nhấn, không nên là màu chủ đạo, nó sẽ khiến căn nhà của bạn trông chật chội và tù túng hơn.

Khi phối màu sơn nên chú ý đến chức năng sử dụng của từng phòng

Một thực tế không thể bỏ qua chính là khi phối màu sơn không nên bỏ qua chức năng của từng phòng. Mỗi không gian có chức năng khác nhau thì sẽ có một màu sơn phù hợp.

Ví như phòng khách thường được đặt ở gần cửa chính, đón nhận dòng sinh khí chung của ngôi nhà, cho nên có thể lựa chọn những gam màu trung tính, màu pastel để mang lại cảm giác thư giãn, mang đến sự thoải mái, cởi mở để cho những thành viên trong gia đình, hoặc những vị khách đến chơi nhà.

Còn phòng ngủ cần sự yên tĩnh, nhẹ nhàng, nên lựa chọn những tông màu có sắc ấm như màu vàng nhạt, màu hồng, màu tím, màu xanh, …

Phòng bếp là nơi các thành viên trong gia đình tập trung, nơi có tính dương. Cho nên có thể lựa chọn những màu nóng, kích thích vị giác như màu đỏ, màu cam tạo sự gia tăng cho bộ não, kích thích cảm giác đói, đồng thời giúp tinh thần thoải mái và cởi mở hơn. Màu vàng, màu xanh lam là màu của sự vui vẻ, vị giác sẽ được kích thích, tạo cảm giác ngon miệng.

Những sai lầm cần tránh khi phối màu sơn

Phối màu chính và màu nhấn chưa phù hợp

Tính thẩm mĩ của ngôi nhà được quyết định bởi màu nhấn và màu chính. Hai màu này cộng lại chiếm 70% tổng thể diện tích cần sơn. Không nên chọn màu sơn chính và màu sơn nhấn là hai màu đối kháng nhau, nên chọn màu nhấn đậm hơn màu chính, chắc chắn ngoại thất của gia đình sẽ đồng bộ hơn. Lúc này mọi chuyện phụ thuộc vào việc bạn chọn màu chính như thế nào mà thôi.

Màu sơn và màu nội thất không hài hòa

Ngoại thất và nội thất, sơn và màu nội thất nếu không đồng bộ sẽ tạo nên sự khiên cưỡng cứng nhắc, khiến cho không gian của ngôi nhà có thể bị hạn hẹp và không có hiệu ứng thẩm mĩ cao. Khi mua sắm nội thất, bạn nên chú ý đến màu sơn của ngôi nhà, tốt nhất là nên sơn và thi công nội thất theo như hồ sơ thiết kế, để tránh những sự lệch pha không đáng có sau này.

Nên lựa chọn những hãng sơn uy tín để đảm bảo tuổi thọ sơn

Sơn giống như chiếc áo đẹp, giúp bạn giữ ấm, làm đẹp. Việc lựa chọn được chiếc áo phù hợp với kiểu dáng đã rất quan trọng, nhưng việc chọn chất liệu cho chiếc áo đó bền đẹp và sử dụng được bao lâu còn quan trọng hơn. Thị trường hiện nay có rất nhiều hãng sơn,với nhiều tông màu và giá cả khác nhau. Bạn nên có sự cân nhắc và tính toán chi tiết, tùy theo điều kiện kinh tế của gia đình để lựa chọn, tuy nhiên không nên vì tiết kiệm mà lựa chọn những hãng sơn kém chất lượng, không uy tín trên thị trường nhé.