Tiêu chuẩn E0,E1,E2 là gì? tại sao gỗ công nghiệp cần chứng chỉ này?

Tiêu chuẩn E0,E1,E2 là gì? tại sao gỗ công nghiệp cần chứng chỉ này?

Trong những năm gần đây, thị trường Việt Nam có xu hướng quan tâm đến ván E1 với mục đích giảm thiểu formaldehyde (foman-đê-hít) phát thải ra không khí, nhằm bảo vệ sức khỏe và môi trường.

Nồng độ phát thải Formaldehyde là gì?

Formol là một loại hóa chất thông dụng và được điều chế rộng rãi nhưng lại không được Formaldehyde là một chất khí không màu thuộc nhóm an-đê-hít, còn có tên gọi khác là Formol, Fomanđêhit, Methyl Aldehyde, …

Ở điều kiện thường chất khí này có mùi hăng mạnh. 

Ứng dụng của Formal được dùng làm thuốc bảo quản trong phòng thí nghiệm, keo, vải chống nhăn, thuốc trừ sâu, thuốc sát trùng, gỗ lát sàn công nghiệp, keo ép gỗ công nghiệp...

Formaldehyde có hại cho sức khỏe người dùng như thế nào?

Khi môi trường sống có lượng phát thải Formaldehyde sẽ xảy ra các dấu hiệu sau ở người:

Ở nồng độ trên 0,1 mg/kg không khí, việc hít thở phải fomanđêhít có thể gây ra các kích thích mắt và màng nhầy, làm chảy nước mắt, đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở. Phơi nhiễm fomanđêhít lớn hơn, ví dụ do uống phải các dung dịch Formaldehyde, là nguy hiểm chết người.

Formaldehyde là một chất độc hại được Tổ chức Y tế thế giới liệt vào danh sách có thể gây ung thư. Tính chất của Formaldehyde là chất khí dễ bay hơi. Vì vậy, khi được ứng dụng vào các lĩnh vực trong đời sống chất khí này sẽ phát thải ra môi trường tác động trực tiếp đến người sử dụng.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị không nên tiếp xúc thường xuyên với nồng độ cao. Bởi đây là chất độc hại mà cơ thể không có khả năng đào thải, tích tụ lâu ngày có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Một số tác hại của loại khí này đến cơ thể con người có thể liệt kê như sau:

  • Một người bình thường khi hít thở phải khí Formaldehyde trong thời gian ngắn có thể gây ra kích thích mắt và màng nhầy. Xuất hiện các hiện tượng: chảy nước mắt, đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở.
  • Nếu tiếp xúc trong thời gian dài chất khí độc này có thể gây tác hại nghiêm trọng cho da, hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch cầu, …
  • Đối với phụ nữ có thai, E có thể gây ra sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.
  • Nếu đưa E trực tiếp vào cơ thể người có thể gây ngộ độc nặng hoặc ung thư. đã được chứng minh là có thể gây ung thư nếu đưa formal vào trong cơ thể
  • Kích thích đường hô hấp trên gây chảy mũi,
  • Viêm đường thanh quản, viêm đường hô hấp, hen phế quản, viêm phổi;
  • Gây viêm da, viêm da dị ứng, mề đay;
  • Làm chậm tiêu, rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng…
  • Khi tiếp xúc hay ăn phải chất có hàm lượng cao formaldehyde có thể gây tử vong. (30ml là liều lượng có thể gây chết người).

Tại sao tiêu chuẩn khí thải E trong gỗ công nghiệp cần được kiểm soát

Chính bởi thực trạng lạm dụng Formaldehyde trong ngành công nghiệp sản xuất gỗ công nghiệp mà Bộ tiêu chuẩn về khí thải (ký hiệu là E) được ra đời. Đây là bộ tiêu chuẩn được Hội đồng các nước Châu Âu thống nhất và có hiệu lực lưu hành trên nhiều quốc gia khác nhau. Mục tiêu của bộ Tiêu chuẩn khí thải E là đo lường và kiểm soát nồng độ chất Formol có trong các sản phẩm nội thất từ gỗ để đảm bảo rằng các sản phẩm này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

E là tiêu chuẩn đo lường nồng độ phát thải Formol có trong gỗ công nghiệp

Formaldehyde là chất độc được cảnh báo. Vì vậy, việc kiểm soát bằng các tiêu chuẩn rõ ràng là một biện pháp thể hiện trách nhiệm với người tiêu dùng cũng là một cách để bảo vệ quyền lợi của người sử dụng.

Thước đo tiêu chuẩn khí thải E trong ngành sản xuất và chế biến gỗ công nghiệp

Tiêu chuẩn gỗ công nghiệp về khí thải E được chia thành nhiều cấp độ khác nhau để thể hiện trung thực nồng độ chất Formol có trong gỗ công nghiệp cũng như là cơ sở cho người mua lựa chọn được các sản phẩm an toàn với sức khỏe. Tiêu chuẩn E được chia thành các cấp độ cụ thể:

Tiêu chuẩn E0

E0 là mức độ thân thiện nhất với sức khỏe của người sử dụng. Nồng độ khí Formaldehyde gần như bằng 0. Tiêu chuẩn này hiện nay rất ít dòng gỗ công nghiệp có thể đáp ứng được tiêu chuẩn này. Thông thường chỉ áp dụng cho các loại gỗ tự nhiên không qua xử lý.

Tiêu chuẩn E1

Ván ép E1 là những sản phẩm gỗ công nghiệp đạt nồng độ khí thải 0.03ppm (phần triệu – đơn vị đo mật độ). Ở ngưỡng này khí thải Formol với nồng độ loãng không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng trực tiếp. Thước đo E1 được ứng dụng rộng rãi trong các dòng sàn gỗ công nghiệp để làm cơ sở lựa chọn vật liệu ốp lát nội thất an toàn cho sức khỏe.

E1 đạt nồng độ khí thải đạt tiêu chuẩn an toàn được Tổ chức Y tế thế giới công nhận

Tiêu chuẩn E2

Chỉ số E2 là ngưỡng bắt đầu có hại cho sức khỏe. Hàm lượng phát thải của Formol trong không khí >0.124mg/m3 là dấu hiệu cảnh báo sản phẩm có thể gây hại đến sức khỏe người sử dụng. Đây là tiêu chuẩn đang được bán đại trà tại Việt Nam.

Nội thấy gỗ công nghiệp nào đạt chuẩn Formaldehyde an toàn cho người sử dụng?

Có thể đánh giá khí thải E là một mối quan tâm cần được hết sức chú trọng trong khi đi chọn nội thất gỗ công nghiệp. Chắc chắn không ai mong muốn hàng ngày chúng ta phải tiếp xúc và sinh hoạt trong môi trường tiềm ẩn mối hiểm họa đe dọa đến sức khỏe. Người tiêu dùng có thể căn cứ vào tiêu chuẩn E1 áp dụng cho các sản phẩm gỗ công nghiệp để đánh giá và lựa chọn ra các sản phẩm nội thất đạt chuẩn an toàn cho sức khỏe.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều sản phẩm nội thất từ gỗ công nghiệp được chào bán với giá thành rẻ với nhiều chức năng nổi bật như chống nước, chống mối mọt. Thực tế để có thể đạt được những yêu cầu này mà chi phí sản xuất thấp thì đa số các nhà máy sản xuất sẽ sử dụng hàm lượng keo dính có chứa Formaldehyde cao để tăng độ cứng cho gỗ. Vì vậy hãy thật thận trọng khi đánh giá các sản phẩm có giá thành rẻ.